Kỷ niệm 64 năm ngày mất nhà chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng (21/4/1947 - 21/4/2011)
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Kỷ niệm 64 năm ngày mất nhà chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng (21/4/1947 - 21/4/2011)

Sáng ngày 21/4/2011 Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày mất của nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (21/4/1947 - 21/4/2011).


Sau bài diễn văn của Thầy Hiệu trưởng Bùi Phùng, lãnh đạo Phòng GD Thanh Khê, đại diện các ban ngành, đại diện cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh dâng hương tưởng nhớ đến cụ.


Dâng hương tưởng nhớ đến nhà chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng


Thầy Cô và học sinh dâng hương trước tượng Huỳnh Thúc Kháng


Cô Huỳnh Thị Thanh Vân  với bài hát "Quảng Nam yêu thương", quê hương
cụ Huỳnh Thúc Kháng

Trước đó vài ngày, Thầy Cô và học sinh trường Huỳnh Thúc Kháng đã về thăm quê nhà và viếng lăng mộ của cụ. Lúc nhỏ Huỳnh Thúc Kháng  nổi tiếng thông minh, kinh  sách thông thạo, trí tuệ hơn người. Năm 20 tuổi thi hương, năm 29 tuổi đỗ tiến sĩ, cụ còn là chủ bút và chủ báo Tiếng Dân...

Thắp hương trước bàn thờ Huỳnh Thúc Kháng


Thầy Hiệu trưởng Bùi Phùng tặng bức tranh lưu niệm
tại nhà thờ Huỳnh Thúc Kháng.


Lăng mộ Huỳnh Thúc Kháng ở núi Thiên Ấn,
nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh Ấn Đông
và thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 1946, khi Bác Hồ sang Pháp đàm phán, Huỳnh Thúc Kháng được cử làm quyền Chủ tịch nước. Thời gian này ông còn là chủ tịch Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam (Liên Việt).

Trong thư gửi vĩnh biệt cụ Huỳnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:
"Cụ Huỳnh là người học hành rất rộng, chí khí rất bền, đạo đức rất cao. Vì lòng yêu nước mà Cụ trước đây bị bọn thực dân làm tội, đày ra Côn Đảo. Mười mấy năm trường gian nan cực khổ, nhưng lòng son dạ sắt, yêu nước thương nòi của Cụ chẳng những không sờn, mà lại thêm cương quyết. Cụ Huỳnh là Người giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khổ không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cần danh vị, không cần lợi lộc, không thèm làm giàu, không thèm làm quan. Cả đời cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập.”

Nhân dịp này, nhà trường còn tổ chức cho các em đi thăm các di tích ở Sơn Mỹ nhằm giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương cho các em.


Tượng đài ở Sơn Mỹ
Ngoài ra, các em còn đến viếng thăm nghĩa trang các anh hùng liệt sĩ ở Điện Bàn - Quảng Nam, quê hương mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ và nhà lưu niệm anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.