MÀU XANH Ở MỘT NGÔI TRƯỜNG
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

MÀU XANH Ở MỘT NGÔI TRƯỜNG

Nếu có dịp đi ngang qua trường THCS Huỳnh Thúc Kháng hôm nay, không cần phải tinh ý, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận thấy những đổi thay sâu sắc.


Tọa lạc trên con đường Hà Huy Tập, nằm sát bên trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, bên cạnh Nhà thi đấu của ngành giáo dục và đào tạo quận Thanh Khê, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng vốn đã có được nét bề thế càng bề thế hơn. Trường lớp khang trang, rộng rãi. Học sinh ngoan ngoãn, thầy cô tận tình. Từ nhiều năm qua, nhà trường đã đạt nhiều thành tích, rất đáng tự hào. Nhưng điều băn khoăn của lãnh đạo nhà trường, của giáo viên và học sinh là sân trường rất ít bóng mát, sân trường đầy…nắng!

Đã từ nhiều năm nay, mặc dù lãnh đạo nhà trường có nhiều biện pháp cải tạo sân trường, nhằm mục đích đem lại màu xanh và bóng mát cho thầy và trò nhưng dường như không đạt kết quả cho lắm. Sân trường vẫn nắng và không có một bóng mát nào. Nhà trường phải dùng biện pháp …tình thế nhằm “chữa cháy” bằng cách mua về thật nhiều chậu cây cảnh. Nào là cây dừa cảnh, các chậu xương rồng…nhưng tất cả vẫn không thể nào tạo ra màu xanh và bóng mát. Những hàng ghế đá đặt rải rác trong sân trường vì thế vẫn trơ vơ! Chẳng ai muốn ngồi …phơi nắng! Nhiều lúc chúng tôi trộm nghĩ: “giả sử như trong giờ tập làm văn, giáo viên ra đề cho học sinh tả quang cảnh sân trường của em thì chẳng biết các em phải tả làm sao?”. Nào đâu những hàng phượng vĩ reo trong gió? Nào đâu những cây bàng tỏa bóng mát rượi? Có chăng chỉ là những bóng cây gầy guộc, lá vàng vọt, thiếu sức sống. Cũng vì thế, trong giờ ra chơi, học sinh rất ngại phải ra sân…Những trò chơi đá cầu, nhảy dây… dưới bóng mát của những tán cây xanh chỉ còn… trong kỷ niệm!!

Nhưng, tất cả điều đó đã lùi vào quá khứ. Giờ đây, cùng với nhiều chuyển biến trong phong trào dạy và học, cảnh quan nhà trường đã từng ngày thay da đổi thịt rất nhiều. Các bạn hãy nhìn xem: màu xanh đã dần dần bao phủ, đem lại sắc tươi tắn, sức trẻ trung, làm thay đổi hẳn bộ mặt của sân trường vốn cằn cỗi trước đây…


Lãnh đạo trường sau khi tham khảo ý kiến của những người chuyên về trồng cây xanh, đã mạnh dạn thay thế nhiều cây trồng đã lâu bằng một loại cây khác - một loài cây mang cái tên rất đẹp- Giáng Hương. Trải qua bao ngày chăm sóc, vun xới và không kém phần …hồi hộp của cán bộ, nhân viên, của thầy và trò, những cây giáng hương đã chịu đựng được, đã thích hợp và đã sống! Chúng dần dần đâm chồi nảy lộc. Một màu xanh mát dần lan tỏa, sân trường dần dần mát mẻ. Giờ đây, trước giờ vào học hay vào giờ ra chơi, đã có những em học sinh thơ thẩn dưới bóng cây. Giờ đây, dưới bóng mát của cây giáng hương, một số em nam đã chơi đá cầu hay đơn giản chỉ ngồi bá vai nhau cùng đọc truyện hay chuyện trò vui vẻ. Giờ đây, những phụ huynh đưa đón con giờ tan học cũng được phần nào mát mẻ khi đứng chờ con dưới tán cây mát rượi!

Hẳn các bạn còn nhớ năm ngoái, vào ngày lễ kỷ niệm 64 năm ngày mất của cụ Huỳnh Thúc Kháng, như một phép nhiệm màu, các cây giáng hương trong sân trường đều đồng loạt trổ bông! Ôi, thật kỳ lạ! Chỉ mới chiều hôm trước, cây toàn những lá xanh, những nụ hoa còn đang e ấp thẹn thùng nép trong kẽ lá. Thế mà chỉ qua một đêm thôi, xen lẫn trong những tán lá xanh là những bông vàng rực rỡ. Chưa bao giờ sân trường đẹp và lộng lẫy như hôm ấy. Tôi vẫn còn nhớ mãi tiếng kêu đầy ngạc nhiên thú vị của cô Mỹ Hạnh giáo viên phụ trách Đội “các em ơi, hãy nhìn sân trường của mình hôm nay, cây giáng hương trổ bông đẹp quá!”. Cả ngàn ánh mắt nhìn theo cây. Ai cũng trầm trồ, ngưỡng mộ…Đẹp thật!

Vào dịp hè năm nay, Ban lãnh đạo nhà trường đã tiếp tục cải tạo sân trường. Thêm những hàng cây giáng hương, bằng lăng tím, hồng, hoàng yến, o-sa-ka đỏ và một vài giống cây khác mọc lên đầy hứa hẹn.. Nhà trường cũng đã nâng cao cổng trường. Ngôi trường vì thế càng trở nên bề thế, sáng sủa. Và, nổi bật trong mắt của bất kỳ ai ghé thăm ngôi trường hôm nay vẫn là màu xanh đầy sức sống. Sân trường hôm nay đẹp lắm. Cái nắng chói chang cũng dường như dịu lại bởi sắc xanh của cây cối. Để bảo quản cây xanh, thầy phó hiệu trưởng phụ trách lao động- cơ sở vật chất đã có kế hoạch phân công cụ thể. Học sinh lớp nào sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc cây nào…Những chậu cây cảnh trong những ngày học sinh nghỉ hè đã được chuyển đến nơi …an toàn. Vì thế, trải qua ba tháng hè, các chậu cây vẫn xanh tươi, góp thêm màu xanh cho sân trường, cho lớp học. Tất cả, tất cả dần dần đi vào nề nếp…

Tuy cây cối trong sân trường vẫn chưa vươn cao, tỏa rộng, nhưng với sự tích cực bảo quản, giữ gìn, chăm sóc… của thầy và trò, chúng ta tin chắc chẳng bao lâu, sân trường sẽ tràn ngập những màu xanh và bóng mát. Môi trường vì thế càng trong lành, thân thiện. Phải chăng, điều đó góp phần rất lớn đến thành tích của trường Huỳnh Thúc Kháng - một trường đã được công nhận là “chuẩn quốc gia’.

Mỗi ngày đến trường là một niềm vui, mỗi ngày đến trường lòng ta lại lại thêm rộn rã khi nhìn những tán cây ngày càng phát triển, xanh mát, đầy sức sống. Không hiểu sao, tôi cứ mong mỏi một sáng nào đến trường, những cây giáng hương lại kiêu hãnh khoe những chùm hoa vàng rực rỡ?

Ngày 05/9/2011                    
Huỳnh Thị Thanh Vân                
Gv trường THCS Huỳnh Thúc Kháng – Đà Nẵng