Tháng 9/2011:
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Tháng 9/2011:


Bàn có năm chỗ ngồi


Hôm nay, thư viện nhà trường xin được giới thiệu đến các quý Thầy cô và các em cuốn sách với nhan đề: “ Bàn có năm chỗ ngồi ” của tác giả : Nguyễn Nhật Ánh

“ Bàn có năm chỗ ngồi ” là một trong những cuốn truyện dài của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, được nhà xuất bản Trẻ tái bản năm 2010, với 223 trang sách. Tác giả đã ghi lại cuộc sống học đường với bao tâm tư, ước vọng, với bao niềm vui và nỗi buồn rất thơ của những Cô Cậu học trò lớp 8 .

Phan Thanh Huy - Nhân vật với tư cách là người kể chuyện đã dẫn người đọc đến làm quen để hiểu và cảm thông, quý mến những tính cách khác nhau của học sinh lớp: 8A2. Trường PTCS Bình Minh .
 
Trong quảng thời gian chỉ gần nửa đầu năm học, bao điều lý thú đã diễn ra trong nội bộ tổ học tập 5 người: Huy, Quang, Hiền, Đại, Bảy.

Từ chổ mỗi người một cách sống, mỗi người một cách học và tất nhiên mỗi người một trình độ…

Họ đã cùng tiến bộ đều nhau, có những quan niệm về cuộc sống,về học tập thống nhất với nhau.

Trong quá trình học cùng nhau tổ 5 người đã bộc lộ từng cá tính, từng điểm nổi bật và các mặt yếu, để rồi từ đó, bằng tình bạn trong sáng, hồn nhiên bằng sự tôn trọng Thầy Cô, tự trọng của mình, họ đã giúp đỡ lẫn nhau để cùng đi trên con đường đến cái đích lý tưởng: Trở thành người lớn.

Với “ Bàn có năm chỗ ngồi ” tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã khiến cho độc giả,dù là ở lứa tuổi nào, đều cảm thấy như chính mình đang được sống trong môi trường tinh khiết, trong trắng thời đi học: Trở thành người lớn! Ước mơ dung dị, hồn nhiên và đáng yêu làm sao! Đó là cảm nghĩ đầu tiên của chúng ta khi bắt gặp những dòng văn ở trang đầu cuốn sách. Bước vào năm học, Thầy chủ nhiệm lớp 8A2 đã nói với các học sinh của mình cái điều đầu tiên huyền dịu ấy “Các em đã chuẩn bị trở thành người lớn”. Và có lẽ điều đó sẽ theo các bạn học trò lớp 8A2 trong suốt thời gian học tập, là cái mốc để các bạn vươn lên, là niềm tin, là chỗ dựa, là động lực thúc đẩy mọi hoạt động lứa tuổi học đường.

Có một nhà văn đã từng viết: “Năm tháng rồi cũng sẽ qua đi …”. Đúng vậy, năm tháng sẽ qua, nhưng với “Bàn có năm chỗ ngồi ”, những kỉ niệm tuổi thơ, những thành công, những thất bại trong học tập, những ước mơ tươi đẹp của các bạn trong tổ Năm người sẽ còn lại mãi mãi.

Cuốn sách khép lại với lời tự sự rất thật thà, phục thiện của người kể chuyện và cũng là nhân vật chính. “Nhưng cái thời kỳ biếng nhác của tôi đã qua rồi. Gần một nửa năm học đã trôi qua với bao nhiêu vui buồn xáo trộn. Trong quãng thời gian ngắn đó, tâm hồn của tôi đã cảm nhận biết bao điều mới mẻ. Con người tôi, tựa như lớn hẳn lên, không phải lớn ở cái chiều cao nhất lớp của tôi mà lớn trong những suy nghĩ của mình!

Các bạn thân mến! Đọc Bàn có năm chỗ ngồi, ta thấy quý bạn bè, kính trọng Thầy Cô và yêu mến chính cuộc sống của mình hơn. Trong cuộc đời con người; thời thơ ấu với bảng đen, phấn trắng, với mực tím và những bông hoa phượng đỏ là quảng thời gian quý giá nhất.

Ai đã từng đi qua mới thấm thía được những nỗi buồn khi không còn là học trò, không còn tuổi thơ và trang giấy trắng nữa, ước mơ trở thành người lớn là chính đáng, nhưng hãy lấy đó làm mục tiêu để sống hết mình trong những tháng ngày còn được làm “trẻ con”.

Cuốn sách này giúp chúng ta yêu tuổi học trò, biết nhìn nhận lại những nhược điểm của mình để vươn lên trong học tập, biết những điều tốt đẹp của chính mình để phát huy, biết xây dựng cho mình những tình cảm bạn bè thật tuyệt diệu.

Các bạn thân mến! Thật hạnh phúc cho chúng ta vì chúng ta có được những tác phẩm thật bổ ích, lý thú. Hãy đến với thư viện Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, bạn sẽ tìm đọc được Bàn có năm chỗ ngồi. Với số ĐKCB: 2049 – 2052./.

                                                                                                            Chào thân ái!