Vươn lên và trưởng thành
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Vươn lên và trưởng thành

Tổ Ngữ văn gồm 13 thành viên, được đào tạo chính qui từ các trường sư phạm trên dải đất miền Trung thắm tình và đầy nắng, gió này. Nét đẹp nổi bật của các thành viên là tình thâi ái, đoàn kết cao rộng, là sự hòa điệu sâu sắc giữa các miền quê hương, giọng nói, các phong cách khác nhau về cùng hội tụ trong tổ chuyên môn như chung một gia đình.


Gam nền bức tranh của Tổ là một màu sáng đậm gồm các khuôn mặt từng trải, trẻ trung, lạc quan, tràn đầy nhiệt huyết. Nhiệt huyết ấy vẫn nồng tươi,  như chưa hề phai nhạt cho đến tận giờ phút cuối khi phải nói lời chia tay với bục giảng – cuộc đời về nghỉ hưu như cô Phạm Thị Hồng, cô Nguyễn Thị Chối, cô Vũ Thị Sự. Tuy đã về hưu nhưng vẫn giữ được mối dây liên lạc tình cảm với tổ, với trường, sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ cho sự nghiệp chung mà mình đã chọn. Đó quả thật là những tấm gương ngời sáng có sức soi chiếu chặng đường đã đi qua đầy gian lao vất vả của tổ, và còn khơi gợi, lan tỏa của một ánh thép, một khoảng mát tâm tình cho những thầy cô miệt mài ở lại, đặc biệt cho các giáo viên trẻ đang từng ngày thích nghi dần với nghề nghiệp.

Nhiệm vụ cao cả của các thành viên trong tổ là tì mẩn, nhen nhóm, thắp lên ngọn lửa tâm hồn, những cung bậc cảm xúc và tình yêu văn học trong các em học sinh. Từ những trang văn, trang thơ, hướng các em đến với cuộc đời rất thực, đến với cả niềm đam mê, khát khao và mơ ước cho cuộc sống hôm nay, cho mai sau. Từ các trang văn, trang thơ, các em sẽ cảm nhận được vẻ long lanh, lấp lánh đẹp giàu của tiếng Việt muôn quí nghìn yêu, để các em càng biết trân trọng, hiểu thêm về Dân tộc kiên cường, nhân hậu và Đất nước đẹp tươi, hoa gấm của mình. “Văn học là nhân học”. Ngoài việc truyền thụ kiến thức, kĩ năng của bài học, nhiệm vụ thiêng liêng của các thầy cô trong tổ là thường ngày chi chút, chăm lo phần hồn, và kể cả những uốn nắn nghiêm khắc về đạo đức, góp phần trong sự hình thành, phát tiển nhân cách của các em, chuẩn bị những hành trang nhân văn đưa các em bước vào đời.

Để làm được nhiệm vụ ấy, các thầy cô giáo trong Tổ không ngừng phấn đấu tự học, tự rèn nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; nhiệt tình tham gia các cuộc vận động, phong trào, các lớp học bồi dưỡng chuyên môn do Ngành tổ chức; không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập nói chung và trong cảm thụ, sáng tác văn học nói riêng như thầy Nguyễn Hữu Tôi, thầy Nguyễn Bá Nam, cô Trần Thị Năm, cô Nguyễn Thị Hạnh, Cô Đỗ Thị Thanh Thủy, cô Huỳnh Thị Thanh Vân, cô Nguyễn Thị Khanh, cô Phan Thị Thanh, cô Lê Thị Quế, cô Ngô Nữ Hồng Nguyên, cô Võ Thị Thu Hương, cô Đặng Thị Ánh Tuyết, cô Hoàng Thị Kim Phượng.

Điểm xuyết cho bức tranh của Tổ là nét màu tươi sáng như cô Trần Thị Năm dù tuổi cao nhưng vẫn hăng hái tình nguyện tham gia nghĩa vụ quốc tế, giảng dạy tiếng Việt tại nước bạn Lào và đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình; đó còn là những gương mặt trẻ, rất trẻ như cô Phan Thị Thanh, cô Hoàng Thị Kim Phượng đã nỗ lực phấn đấu, chắt chiu thời gian vừa hoàn thành công tác tại trường, vừa tham gia khóa học đào tạo Thạc sĩ, thực hiện mơ ước học tập và nâng cao chuyên môn giảng dạy của mình.

Với sự phấn đấu không ngừng ấy, trong quá trình phát triển đi lên của mình, Tổ Ngữ văn đã gặt hái được những thành công đáng kể, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, có nhiều CSTĐ cấp cơ sở, Giáo viên giỏi cấp Quận; nhiều Học sinh giỏi đạt giải cấp Thành phố và giải Nguyễn Hiền, trong đó có nhiều giải Nhất, Nhì.