Diễn văn “Bốn mươi năm nhìn lại”
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Diễn văn “Bốn mươi năm nhìn lại”

Lễ Kỉ niệm 40 năm thành lập trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (1975 - 2015)

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy cô giáo qua các thế hệ đã và đang công tác tại trường,

Kính thưa các bậc cha mẹ học sinh.

Các em là cựu học sinh và các em học sinh đang học hiện nay than mến.

Hoà cùng không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân thành phố hướng đến kỉ niệm 40 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng, chào mừng các ngày lễ và kỉ niệm trong tháng 3. Hôm nay, thầy và trò trường THCS Huỳnh Thúc Kháng long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập trường (1975 – 2015).

Trước hết, tôi xin thay mặt lãnh đạo và tập thể CBGVNV, học sinh toàn trường bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các cơ quan ban ngành, đoàn thể các cấp, lãnh đạo ngành GD&ĐT, sự cảm ơn chân thành, lời chào mừng nồng nhiệt đến quý vị đại biểu đã quan tâm, xây dựng, giúp đỡ nhà trường trong thời gian qua và có mặt trong buổi lễ trọng thể này.


Kính thưa quý vị,

Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, tiền thân là trường Tiểu học Cộng đồng Xuân Hòa. Sau ngày quê hương giải phóng, trường đổi thành Trường Cấp 1 số một An Khê và ngày 17/10/1975, Ty Giáo dục Quảng Đà ra quyết định thành lập trường phổ thông cấp 2 Huỳnh Thúc Kháng, hai trường cùng chung nhau một cơ sở. Đến năm học 1976 – 1977, hai trường sát nhập mang tên trường phổ thông cấp 1,2, phổ thông cơ sở Huỳnh Thúc Kháng. Học sinh thời đó là những con em nhân dân trên địa bàn phường An Khê thuộc quận Nhì, sau này là quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Trường nằm trên mảnh đất số 59 đường Điện Biên Phủ. Giai đoạn này cơ sở vật chất trường gặp nhiều khó khăn, nhất là những năm 80, phòng học xuống cấp, bàn ghế thiếu thốn nhưng thầy và trò đã khắc phục, vượt qua khó khăn để từng bước khẳng định vị trí nhà trường.

Năm 1997, Thành phố Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng và trực thuộc Trung ương. Từ ngày ấy trường THCS Huỳnh Thúc Kháng về ngôi nhà mới hiện nay tại số 154 Hà Huy Tập. Bao niềm vui, dự định, bao ước mơ.. Giáo viên ngày ấy, mỗi người, mỗi vẻ nhưng tất cả đều tập trung xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất cao. Trường thuộc sự quản lí của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, sau này là sự quản lí của quận Thanh Khê, với diện tích 9.960 m2. Cơ sở vật chất bề thế, đầy đủ trang thiết bị dạy và học, chất lượng đào tạo, số lượng học sinh ngày một tăng, uy tín của nhà trường ngày một khẳng định. Sự phát triển của nhà trường gắn liền những biến đổi sâu sắc của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, với sự phát triển kinh tế xã hội của quận Thanh Khê và của Thành phố Đà Nẵng. Ngày 28/10/2002, trường được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận đạt chuẩn quốc gia bậc Trung học giai đoạn 2001-2010.

Cùng với sự phát triển chung của giáo dục Thành phố, của các trường trên địa bàn Quận, trường THCS Huỳnh Thúc Kháng dù đã có được các nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” nhưng sự khó khăn về nhiều mặt của một trường mới chia tách, nên những năm học đầu tiên không thể tránh được những điều bất lợi. Những điều ấy đã chất chồng lên vai các thế hệ cán bộ quản lí, thầy cô giáo thời bấy giờ với những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Vượt lên những khó khăn, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường miệt mài, tận tuỵ trong công việc giáo dục, dạy dỗ học sinh; xây dựng môi trường sư phạm, bổ sung trang thiết bị và các phương tiện dạy học; đồng thời tham mưu tích cực với cấp uỷ Đảng, chính quyền phường An Khê, phường Hòa Khê, với lãnh đạo ngành giáo dục – đào tạo quận, Thành phố để xây dựng và phát triển nhà trường. Kết quả ấy đã mang lại những chuyển biến tốt - chất lượng giáo dục trong 40 năm qua từng bước phát triển vững chắc, ổn định về mặt số lượng cũng như chất lượng. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng tăng dần, tỉ lệ học sinh TN.THCS đạt từ 93-100%, số học sinh lớp 9 được tuyển vào lớp 10 trường phổ thông công lập hằng năm từ trên 85%. Năm học 1989-1990, trường có em Nguyễn Quốc Nam Trung đạt giải quốc gia Toán lớp 9. Đặc biệt, em Phạm Việt Cường, học sinh cũ của trường từ năm học 2003-2004 đến năm học 2006-2007, đã trúng tuyển vào trường phổ thông chuyên Lê Quý Đôn và năm học 2009-2010 tham dự thi toán quốc tế đạt huy chương bạc Olympic toán quốc tế. Năm học 2012-2013, em Lê Nguyên Khang học sinh đạt giải nhất Toán thành phố, được trao giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng của thành phố Đà Nẵng.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao luôn là đầu tàu đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng dạy học mỗi năm càng tăng, lực lượng học sinh giỏi, học sinh đạt giải qua các kì thi chọn học sinh giỏi thành phố, giải Nguyễn Hiền càng tăng nhiều, nền nếp học tập, rèn luyện trong học sinh tốt hơn, các em học sinh chăm hơn, ngoan hơn, tiến bộ hơn; các em luôn có niềm vui khi bước chân đến trường, đến lớp học tập, rèn luyện, vui chơi. Nhà trường luôn đảm bảo an ninh trường học, trật tự kỷ luật trong mọi hoạt động và luôn đạt tiêu chuẩn của đơn vị, cơ quan văn hoá.

Đội ngũ nhà giáo trong thời gian qua cũng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng và kinh nghiệm dạy học. Cán bộ giáo viên đạt chuẩn về đào tạo là 100%, trên chuẩn chiếm tỉ lệ 83%, trong đó 3 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Việc nâng cao trình độ, tay nghề gắn liền với công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông, đổi mới phương pháp dạy học nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục. Các thầy, cô giáo trong nhà trường luôn tận tâm, tận lực, gắn bó với  trường lớp với bao thế hệ học trò và trở thành một khối đoàn kết nhất trí cao, tương thân, tương ái luôn giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ trong hoạt động sư phạm. Bốn mươi năm nhìn lại để thấy rõ sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ quản lí, thầy cô giáo cho nhà trường .

Cơ sở vật chất- kỹ thuật của nhà trường không ngừng được hoàn thiện, đáp ứng có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp giáo dục. Từ chỗ thiếu thốn đủ bề vì mới thành lập đến nay nhà trường đã có đủ phòng học, phòng làm việc với điều kiện ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn; phương tiện và đồ dùng dạy học đảm bảo để triển khai có hiệu quả việc thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. Ngoài ra, khối công trình học tập trường cũng đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng, phòng dùng để dạy giáo án điện tử cũng đã đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ đổi mới giáo dục phổ thông.

Chi bộ hiện có 34 đảng viên, là hạt nhân lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của trường, xây dựng các tổ chức Công đoàn, Đoàn Đội ngày càng vững mạnh. Chi bộ Đảng nhà trường liên tục nhiều năm qua được Đảng bộ Phường Hòa Khê công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, 2 năm 2012, 2013 được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Thầy trò trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đã gặt hái những thành công đáng kể. Từ năm học 2001-2002 đến năm học 2013- 2014 trường liên tục được công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được Bộ GD&ĐT và UBND thành phố tặng Bằng khen. Năm học 2008-2009 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2011-2012: UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc khối THCS và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho trường. Đây là sự ghi nhận lớn của Đảng, Nhà nước đối với quá trình đóng góp của thầy trò đối với sự nghiệp giáo dục qua các thời kì.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh; các em học sinh thân mến,

Từ ngôi trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thân yêu này, biết bao học sinh đã trưởng thành và đã thật sự là những công dân tốt, có ích cho xã hội. Thành quả đó là hạnh phúc của người dạy học. 40 năm qua, sự đóng góp của các thầy cô thật lớn lao, nó thực sự là nền tảng, là nhân tố đảm bảo sự thắng lợi của nhà trường chúng ta.  Thầy cô giáo đã thể hiện là tấm gương sáng về phẩm hạnh, dạt dào lòng yêu thương và sự bao dung. Sự thành đạt của học sinh cũng là giây phút chúng ta ghi nhận được giá trị hạnh phúc đích thực.

Có được một trường THCS Huỳnh Thúc Kháng như hôm nay, nhà trường đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng quận Thanh Khê, phường An Khê trước đây và phường Hòa Khê hiện nay; sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ, của Ban Giáo dục thành phố Đà Nẵng cũ và của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng hiện nay, của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê; sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; sự quan tâm chăm lo của các bậc cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và các lớp. Chúng tôi xin được ghi nhận và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cấp đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho nhà trường về nhiều mặt trong nhiều năm qua và mong rằng nhà trường vẫn tiếp tục được đón nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ tận tình của các cấp lãnh đạo trong thời gian tới.

Ngôi trường 40 năm tuổi hôm nay với những nổ lực không mệt mỏi của đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên, sự chăm học, rèn luyện của các em học sinh đã mang lại những vẻ vang cho trường. Vị thế, uy tín, thương hiệu của trường ngày càng được khẳng định.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang 40 năm, thế hệ thầy trò hôm nay nguyện cống hiến tất cả tâm, sức, trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, tiếp tục xây dựng ngôi trường Huỳnh Thúc Kháng thành một địa chỉ đáng tin cậy, một điểm sáng về giáo dục. Đó là lời hứa danh dự cũng là lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, các bậc cha mẹ học sinh, các thế hệ thầy trò đã qua.

Giai đoạn mới luôn có những thách thức mới, những con người của trường Huỳnh Thúc Kháng hôm nay, bằng tình yêu, mơ ước và khát vọng vươn lên về một ngôi trường của tương lai đang kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, đồng lòng cùng chung tay xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh, ngôi trường sẽ là niềm mơ ước của các em học sinh và các bậc cha mẹ học sinh.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo.

Kính thưa quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

Các em học sinh thân mến!

Với niềm tự hào trường THCS Huỳnh Thúc Kháng 40 năm xây dựng và phát triển. Trong giờ phút hân hoan này với niềm niềm tin về một ngôi trường đang vững bước đi lên cho phép tôi thay mặt Ban tổ chức, Chi bộ Đảng, lãnh đạo nhà trường, Hội đồng sư phạm xin gởi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất đến quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, các bậc cha mẹ học sinh và các thế hệ giáo viên, học sinh qua các thời kì lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn!

BÙI PHÙNG
Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Thúc Kháng