ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM

Kính thưa quý thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến !

Như các em được biết sách là kho tàng quý báu của di sản tinh thần nhân loại đã được ghi chép và lưu truyền lại.Chính vì vậy việc đọc sách đóng vai trò hết sức quan trọng đối với con người, như nhà Mỹ học nổi tiếng Chu Quang Tiềm đã khẳng định: “ Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách rốt cuộc là một con đường quan trọng của học vấn”. Như vậy có nhiều con đường khác nhau để chúng ta có kiến thức, hiểu biết nhưng rõ ràng đọc sách là con đường quan trọng và ngắn nhất để con người có tri thức. Thông qua sách các em có thể hiểu biết sâu rộng về những vùng đất chưa bao giờ tới. Và hôm nay được sự cho phép của ban giám hiệu nhà trường, Cô xin giới thiệu với các em cuốn sách “ đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi, để từ đó các em có thể lànm cuộc hành trình về với miền đất phương Nam trù phú với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, những cánh chim tung trời, tiếng vó ngựa reo vui trên đường làng, tiếng mái chèo trên sông nước…qua những trang viết đầy hấp dẫn của nhà văn Đoàn Giỏi- Một người con của miền Nam thương yêu.

Các em thân mến! Đất rừng phương nam là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi do Nhà xuất bản Văn học phát hành, in tái bản năm 2013 đã viết về cuộc đời phiêu bạt của một cậu bé tên An. Bối cảnh của tiểu thuyết là các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Việt Nam vào những năm 1945, sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm Nam Bộ.

 

 

Cậu bé An sống cùng với cha mẹ tại thành phố những ngày sau ngày độc lập 2-9-1945. Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam, đổ quân vào Nam Bộ. Pháp mở những trận đánh khiến cho những người dân sống tại các thành thị phải di tản. An và ba mẹ cũng phải bỏ nhà bỏ cửa để chạy giặc. Cậu nhớ đến một anh bạn đi tàu đã tặng cậu chiếc la bàn mà không kịp mang theo.

Theo cha mẹ chạy hết từ vùng này tới vùng khác của miền Tây Nam Bộ. An kết bạn cùng với những đứa trẻ cùng trang lứa và có một cuộc sống tuổi thơ vùng nông thôn đầy êm đềm. Nhưng cứ vừa ổn định được mấy bữa thì giặc đánh tới nơi và lại phải chạy. Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An đã lạc mất gia đình. Cậu trở thành đứa trẻ lang thang.

Ở nơi chợ búa này cậu gặp những người đầu tiên cứu mạng mình. Dì Tư béo bảo cậu về làm giúp cho quán ăn của dì. Thế là từ đó cậu có nơi nương tựa, không còn phải chịu cảnh đói khổ qua ngày. Tại quán ăn dì Tư béo, An có cơ hội tiếp xúc với nhiều người: anh Sáu tuyên truyền, những anh bộ đội, những kẻ Việt gian bán nước như vợ chồng Tư Mắm, những người nông dân chân chất như lão Ba Ngù...

Vợ chồng Tư Mắm làm nghề bán mắm dọc các con kênh rạch. Vợ Tư mắm là một người đàn bà rất xinh đẹp, bà ta muốn mua chuộc An làm tay sai. Một buổi tối An vô tình đọc được những dòng chữ tiếng Pháp viết trong cuốn sổ của vợ chồng Tư Mắm. An biết rằng hai bọn họ là Việt gian. Khi họ hỏi thì An đối đáp rất thông minh rằng mình thấy nó đẹp mà chả hiểu gì. Nhưng dì Tư sau đó lại bảo rằng An biết tiếng Pháp. Vì thế An chạy trốn, hai vợ chồng Tư Mắm đốt cháy quán dì Tư rồi bỏ đi.

Các em ạ! Đến với tác phẩm, chúng ta sẽ còn tìm thấy hình ảnh của người dân vùng đất phương Nam : Một vùng đất trù phú, đa dạng, kì vĩ với những kênh rạch, tôm cá, chim chóc, muông thú, lúa gạo... và cây cối, rừng già. Trong thế giới đó có những con người vô cùng nhân hậu như cha mẹ nuôi của bé An, như cậu bé Cò, chú Võ Tòng... cùng những người anh em giàu lòng yêu quê hương, đất nước.

Có thể nói đây là một quyển sách tuyệt vời cho những ai yêu phiêu lưu mạo hiểm. Một vùng đất phương Nam như đang mở ra trước mắt ta với thiên nhiên hiền hòa nhưng đầy bấc trắc, con người thì hào sản nhân ái.

Các em sẽ được theo chân cậu bé An lưu lạc đến tận miệt Cà Mau với những con cá sấu " to như chiếc ghe lường", những "con rắn hổ mây cao hơn ngọn cây"... Rồi cách bắt rắn, lấy mật ong. Bạn sẽ có dịp hiểu thêm về phong tục, tính cách của người Nam Bộ.

Có thể nói Đất rừng phương Nam đã nói được cái tinh túy của hồn đất, hồn người một vùng châu thổ Cửu Long Giang. Tác phẩm đã được chuyển thành phim “ đất phương nam” năm 1997, và gợi cảm xúc cho nhiều nhạc sĩ cho ra đời nhiều ca khúc ngọt ngào, đậm chất phương Nam.

Cô hy vọng khi nghe cô giới thiệu xong tác phẩm này các em sẽ đến với đất rừng phương Nam thông qua thư viện thông minh của Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chúng ta để  tìm đọc tác phẩm. Chúc các em sẽ nhận được nhiều điều thú vị từ cuốn sách.