Tác phẩm: Người mẹ của một thiên tài
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Tác phẩm: Người mẹ của một thiên tài

 

Chúng ta có thể thấy ngay nhan đề của cuốn sách cũng rất cuốn hút, gây được sự chú ý lớn của bạn đọc. Không ít người sẽ thắc mắc muốn biết " Người mẹ" và "thiên tài" mà cuốn sách kể đến là ai vậy? Bây giờ cô sẽ có một câu hỏidành cho các em, em nào trả lời đúng sẽ có phần thưởng.  Thiên tài được nói đến trong cuốn sách này là ai? Đây là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thiên tài không ai khác được nói đến ở đây chính là Bác Hồ kính yêu- người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vĩ nhân của thế giới. Vậy bây giờ em nào cho cô biết Người mẹ được nhắc đến là ai và có tên gọi là gì? Và cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu hôm nay kể về người mẹ- đó là bà Hoàng Thị Loan-  người đã sinh ra người con thiên tài ấy.

Quả thực, người ta quí yêu người phụ nữ như quí yêu một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Và đặc biệt hơn nữa trong những ngày kỉ niệm dành riêng cho họ thì hình ảnh người phụ nữ càng được mọi người trân trọng, tôn vinh. Hướng tới chào mừng ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20.10, thư viện trân trọng gửi tới các bạn độc giả cuốn sách hay viết về một người phụ nữ mộc mạc, bình dị rất đời thường nhưng cũng đầy trí tuệ và tài năng; Một người mẹ giàu tình thương yêu nhưng cũng thật kiên cường có đức hy sinh cao cả.  Đó là cuốn sách “ Người mẹ của một thiên tài” của tác gả Chu Trọng Huyến.

Chúng ta có thể thấy ngay nhan đề của cuốn sách cũng rất cuốn hút, gây được sự chú ý lớn của bạn đọc. Không ít người sẽ thắc mắc muốn biết " Người mẹ" và "thiên tài" mà cuốn sách kể đến là ai vậy? Bây giờ cô sẽ có một câu hỏidành cho các em, em nào trả lời đúng sẽ có phần thưởng.  Thiên tài được nói đến trong cuốn sách này là ai? Đây là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thiên tài không ai khác được nói đến ở đây chính là Bác Hồ kính yêu- người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vĩ nhân của thế giới. Vậy bây giờ em nào cho cô biết Người mẹ được nhắc đến là ai và có tên gọi là gì? Và cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu hôm nay kể về người mẹ- đó là bà Hoàng Thị Loan-  người đã sinh ra người con thiên tài ấy.

Truyện kể từ khi còn nhỏ Bà Hoàng Thị Loan đã sớm bộc lộ là một cô bé thông minh, ham học hỏi. Cô nghe mẹ kể nhiều truyện cổ tích và thích đưa ra những câu hỏi rất thú vị, hóm hỉnh. Ở thời ấy con gái thường không được đi học nhưng sự thông minh và ham học của Loan đã thuyết phục được cha mình là ông Đường bấy giờ cũng đang là thầy giáo. Ông đã quyết tâm dạy chữ cho Loan bất chấp mọi sự gièm pha của người đời. Khi đọc truyện các em sẽ thấy cô bé Loan học rất nhanh " Ông Đường ngày một ngạc nhiên trước trí nhớ của con gái". Không chỉ học giỏi, Loan còn rất chăm chỉ " sớm chiều đồng áng", về nhà thì bếp núc, lợn gà.

Cuộc đời Loan bước sang một trang mới khi gia đình nhận nuôi cậu bé Nguyễn Sinh Sắc, sau trở thành chồng của Loan. Để nên nghĩa vợ chồng với Sắc, Loan đã phải trải qua rất nhiều khó khăn : sự ngăn cấm của mẹ, sự o ép của tên Cai Thiết muốn Loan gả cho con trai hắn, rồi sự dè bỉu của dư luận xã hội,...Nhưng Loan là một cô gái khéo léo và có cá tính mạnh mẽ, cô đã vượt qua tất cả để kết duyên với Nguyễn Sinh Sắc. Đó là điều không phải cô gái nào trong hoàn cảnh ấy cũng có thể làm được. Trong suốt những năm gắn bó tha thiết với chồng, với con, với gia tộc và làng nước, bà Hoàng Thị Loan đã thể hiện đầy đủ các đức tính đáng quý của người phụ nữ việt Nam: Với tấm lòng cao đẹp của một bà mẹ không cam chịu để con mình quá thiếu thốn; với quyết tâm của một bà vợ không muốn chồng phải ngừng học tập vì thiếu cơm ăn mà bà đã làm tất cả những gì có thể được thuộc thiên chức của một người mẹ, người vợ: cần cù chịu đựng, âm thầm gánh lấy những trĩu nặng của hoàn cảnh, hi sinh cho chồng, cho con với một niềm tin trong sáng như đoá hoa Đại Huệ lặng lẽ toả hương thầm trong đêm.       Sau mười mấy năm chung sống với ông Nguyễn Sinh Sắc, bà đã để lại cho ông một tài sản vô giá là bốn người con, trong đó có Nguyễn Sinh Cung- sau này trở thành Anhhùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam Bác Hồ chí Minh.

Với sụ ngưỡng mộ và tôn vinh, với lòng kính trọng những người thân trong gia đình Bác Hồ và với trách nhiệm của người cầm bút, tác giả Chu Trọng Huyến bằng cảm hứng lịch sử của mình đã làm giàu thêm chân dung vĩ đại của giới phụ nữ Việt Nam bằng thiên truyện: Người mẹ vủa một thiên tài để cống hiến cho độc giả cuộc đời âm thầm cao cả của bà Hoàng Thị Loan mà thước đo của sự hy sinh không phải là thời gian ngắn hay dài, mà điều quan trọng là đã thắp sáng cho tương lai một ngọn đèn Đại Tuệ. Kính mời các thầy cô giáo cùng các em đến thư viện trường để tìm đọc. Hi vọng cuốn sách “Người mẹ của một thiên tài” sẽ đem đến cho bạn đọc tình yêu, lòng tự hào về vẻ đẹp ngàn đời của người phụ nữ Việt Nam. Từ đó tiếp tục giữ gìn và phát huy trân trọng phẩm chất tốt đẹp ấy. Xin trân trọng cảm ơn