Tổ Toán Lý
Chào mừng các bạn đến với website Trường Trung Học Cơ Sở Huỳnh Thúc Kháng - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng

banner

Tổ Toán Lý

CÙNG TOÁN HỌC SÁNG TẠO LỒNG ĐÈN THẮP SÁNG CUNG TRĂNG

Kính thưa các thầy cô giáo, kính thưa quý vị phụ huynh và các em học sinh đang theo dõi hoạt động trải nghiệm STEM “CÙNG TOÁN HỌC SÁNG TẠO LỒNG ĐÈN THẮP SÁNG CUNG TRĂNG”  do  CLB Toán-Tin Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng tổ chức.

Sau hai tuần diễn ra hoạt động, với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh và sự nỗ lực bình chọn của quý vị khán giả, trải qua 2 vòng thi: thi vòng loại tại lớp, vòng thi bình chọn trên fanpage và đánh giá của ban giám khảo, hoạt động trải nghiệm STEM “CÙNG TOÁN HỌC SÁNG TẠO LỒNG ĐÈN THẮP SÁNG CUNG TRĂNG” đã đi đến hồi kết. CLB Toán-Tin Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng xin được công bố kết quả chung cuộc:

- Giải nhất:  Hồ Việt Minh Nghĩa HS lớp lớp 9/5.

- 02 Giải nhì: Nguyễn Thành Long HS lớp 9/6 và Nguyễn Trung Ân HS lớp 9/8.

- 02 Giải ba: Phan Ngọc Hà Phương HS lớp 9/7 và Nguyễn Nữ Hà Vân HS lớp 9/9.

Kính thưa quý vị phụ huynh và các em học sinh, hoạt động trải nghiệm STEM “CÙNG TOÁN HỌC SÁNG TẠO LỒNG ĐÈN THẮP SÁNG CUNG TRĂNG” khép lại cũng là lúc mở ra chuỗi các hoạt động trải nghiệm ở tất cả các bộ môn khác. Hiểu được rằng, mỗi học sinh đều có một thế mạnh riêng, một đam mê riêng, Ban giám hiệu và các thầy cô giáo Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng mong rằng thông qua hoạt động trải nghiệm Toán-Tin lần này và những hoạt động trải nghiệm tiếp theo, các bạn nhỏ sẽ có được những giây phút vui vẻ, xua tan đi sự căng thẳng sau giờ học, để các em được thử sức ở nhiều lĩnh vực và biết đâu qua các hoạt động trải nghiệm các em tìm thấy niềm đam mê và khả năng tiềm tàng của chính mình.

Thay mặt các thầy cô giáo Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tham gia đầy nhiệt huyết của tất cả các em học sinh khối 9. Nhân dịp Trung Thu, CLB Toán-Tin và các thầy cô giáo Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chúc các em đón Tết Trung Thu thật an toàn và ấm áp bên gia đình!

Xin trân trọng kính chào!

 

Một số hình ảnh trong giờ thực hành thí nghiệm Vật lý

Trong giai đoạn xã hội phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay thì tri thức con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Lí thuyết mà gắn với thực hành thì sẽ thúc đẩy công việc, sản xuất một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn. Sau đây là một số hình ảnh học sinh khối 8 tham gia thi thí nghiệm thực hành mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2014.

Xem chi tiết...
 

Thay lời muốn nói

Tổ toán lý Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng là tổ đông dân số nhất của nhà trường; tổ có 24 thầy cô giáo, tất cả đều đạt chuẩn, trong đó có hơn 90% đã tốt nghiệp đại học , gồm các thầy cô giáo giảng dạy Toán, Vật lý, Tin học và Công nghệ . Tổ có hai phần ba là giáo viên nữ ( 8 thầy và 16 cô) gồm đủ lứa tuổi. Có những cô mới vào ngành chỉ được vài năm với lòng nhiệt tình hăm hở, cũng có các thầy cô giáo dày dạn kinh nghiệm giảng dạy, chỉ còn vài tháng là về hưu nhưng vẫn năng nổ trong công việc, tận tụy với học sinh, ngoài ra còn có hai thầy Phó hiệu trưởng tham gia trực tiếp giảng dạy môn Toán của tổ.


Tổ chúng tôi là một tập thể đoàn kết, thân ái, giữa các thế hệ luôn có sự cảm thông, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Quá trình phát triển :
Được tách ra từ Tổ tự nhiên vào những năm sau giải phóng, lúc đó tổ chưa đến mười thầy cô giáo , dần dần tổ lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Do số lượng giáo viên trong tổ đông và thời đó nhà trường không chia xuất học theo khối lớp mà chia dọc cả 4 khối, nên tổ được tách làm hai là Tổ Toán lý I và Tổ Toán lý II, đến năm học 2008 – 2009 tổ lại hợp nhất lại thành Tổ Toán lý như ngày nay.

Qua các thời kỳ, có nhiều biến động về đội ngũ do thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu,... Nhưng Toán lý vẫn luôn là một tổ vững mạnh, nòng cốt của nhà trường, đóng vai trò quan trọng và đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, nhiều thầy cô giáo giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức đoàn thể, xã hội  trong nhà trường

Nhiệm vụ đào tạo tạo của Tổ :
Tổ Toán lý phụ trách giảng dạy khá nhiều bộ môn. Toán học là bộ môn cơ bản, ngoài chức năng là chia khóa, làm nền tảng giúp học sinh học tập các bộ môn tự nhiên khác, toán học còn giúp các em rèn luyện khả năng tư duy, kĩ năng tính toán, lập luận logíc . Bộ môn Vật lý với chức năng là một môn khoa học thực nghiệm, chúng tôi có phòng bộ môn đạt chuẩn và được trang bị đúng tầm, các thầy cô giáo dạy vật lý đã thường xuyên tổ chức giảng dạy bằng thí nghiệm thực hành, giúp các em rèn luyện những kĩ năng cần thiết để tìm hiểu và phát hiện các qui luật vật lý trong tự nhiên, trong hoạt động khoa học và đời sống thực tiễn, giúp các em có đủ kiến thức cơ bản, tiếp tục học lên các lớp trên hoặc bước vào đời .

Môn Công nghệ cũng được tổ chúng tôi quan tâm đúng mức. Với bộ môn này, chúng tôi đã tạo cầu nối giữa lý thuyết và thực tế đời sống, sản xuát. Thông qua môn công nghệ, chúng tôi đã trang bị nhiều kĩ năng sống và làm việc cho học sinh. Ngoài ra, tổ còn phụ trách một bộ môn cực kì quan trọng và không thể thiếu được trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, đó là môn Tin học. Với lượng kiến thức đã được trang bị từ nhà trường sư phạm hoặc tự học hỏi, tìm hiểu thêm và các trang thiết bị máy móc từ hai phòng máy, giáo viên tin học đã bước đầu giúp cho các em  có kĩ năng sử dụng máy vi tính, làm quen với các phần mềm tin học và sử dụng mạng để truy cập kiến thức phục vụ cho nhiệm vụ học tập và mở rộng, nâng cao kiến thức.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nâng cao chất lượng đại trà cho học sinh, Tổ Toán lý còn có trách nhiệm nặng nề trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và Đất nước. Tổ chúng tôi phụ trách khá nhiều đội tuyển học sinh giỏi, ngoài các đội tuyển học sinh giỏi văn hóa do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hàng năm như toán, vật lý, tin học lớp 9, Tổ còn bồi dưỡng các đội tuyển tin học trẻ không chuyên, giải toán bằng máy tính cầm tay, hướng dẫn học sinh tham gia giải toán trên mạng và dự thi giải Nguyễn Hiền do Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức cho học sinh lớp 8 và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Những chặng đường đi qua trong quá trình phát triển đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao và lòng yêu nghề tận tụy của tất cả các thầy cô trong Tổ, Tất cả những khó khăn đã vượt qua và những thành quả đã đạt được sẽ còn là niểm động viên, khích lệ to lớn và cũng là niềm tự hào, là động lực được sẻ chia trước chặng đường phát triển mới không ít thử thách phia trước.

 

Thư giãn: Tư duy toán học

Một ngày nọ, nhà toán học cảm thấy quá mệt mỏi với việc làm toán. Ông ta quyết định đi xin việc ở đội lính cứu hoả.
Đội trưởng đội cứu hoả ngắm nhà toán học và nói: "Anh trông có vẻ được. Tôi sẽ rất vui nhận anh vào làm việc nếu anh vượt qua được bài kiểm tra nhỏ này".

 

Những con số ngộ nghĩnh

Những con số trong Toán học tưởng chừng rất khô khan nhưng hóa ra cũng rất thú vị đấy! Các bạn cùng xem nhé:

Xem chi tiết...