Chi bộ, một quá trình phát triển

1- Thành lập Chi bộ

Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng Quận Thanh Khê,  Thành phố Đà Nẵng, tiền thân là trường Tiểu học Cộng đồng Xuân Hòa (trước năm 1975). Sau ngày quê hương giải phóng trường được mang tên là Trường Cấp 1 số một An Khê và Trường Cấp 2 Huỳnh Thúc Kháng (Hai trường cùng chung nhau một cơ sở). Đến năm học 1976-1977, trường được sáp nhập hai trường và đổi tên thành Trường phổ thông cấp 1,2 Huỳnh Thúc Kháng. Có nhiệm vụ giảng dạy học sinh là con em nhân dân trên địa bàn phường An Khê thuộc Quận Nhì (sau này là Quận Thanh Khê). Phạm vi giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 9. Địa chỉ trường đóng là số 59 đường Điện Biên Phủ, Thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù trường được thành lập từ năm 1975, nhưng gần mười năm dài không có đảng viên cho nên không có tổ chức Đảng trong nhà trường. Đây là một khó khăn và thiệt thòi cho nhà trường trong quá trình lãnh đạo, cũng như công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Năm 1984, đồng chí Nguyễn Thị Liên được kết nạp vào Đảng và sau này đồng chí Trần Thị Hường chuyển sinh hoạt về, như vậy trường chỉ có 2 đảng viên (đ/c Liên và đ/c Hường)  nên hai đ/c này sinh hoạt ghép với Chi bộ Xuân Hòa A. Từ năm 1990, đ/c Trương Văn Thanh là giáo viên phụ trách Bổ túc văn hóa chuyển về sinh hoạt cùng và chính vì thế từ năm học 1990-1991, Chi bộ trường mới được thành lập gồm có 3 đảng viên (gồm có đ/c Nguyễn Thị Liên, đ/c Trần Thị Hường và đ/c Trương Văn Thanh) do đ/c Nguyễn Thị Liên làm Bí thư Chi bộ. Trong nhiệm kì đó. Chi bộ kết nạp thêm đ/c Quách Ngọc Lâm và đ/c Phan Quang Bình. Từ năm học 1993-1994 trờ đi, Chi bộ có cấp ủy gồm có đ/c Nguyễn Thị Liên làm Bí thư và đ/c Phan Quang Bình làm Phó Bí thư. Số lượng đảng viên Chi bộ lúc này gồm có 6 đ/c (đ/c Lâm chuyển đi và đ/c Nguyễn Bá Nam cùng đ/c Phạm Thị Hồng chuyển đến). Nhiệm vụ trọng tâm của Chi bộ là lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Trường PTCS Huỳnh Thúc Kháng.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, từ năm học 1997-1998, Trường PTCS Huỳnh Thúc Kháng được tách thành hai trường đó là Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng và Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ. Hai trường có hai khuôn viên khác nhau. Mặc dù đã tách thành hai trường nhưng số lượng đảng viên của trường Huỳnh Ngọc Huệ chưa đủ để thành lập Chi bộ , do vậy Chi bộ trường vẫn mang tên là Chi bộ Liên trường Huỳnh Thúc Kháng-Huỳnh Ngọc Huệ, trực thuộc Đảng ủy Phường An Khê.

2- Chi bộ Huỳnh Thúc Kháng

Từ năm học 2000-2001, sau khi có đủ số lượng đảng viên, Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ thành lập Chi bộ độc lập và như vậy tên Chi bộ trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chính thức có từ năm học 2000-2001 trực thuộc Đảng ủy Phường An Khê. Từ năm 2005, Phường An Khê tách thành hai phường là An Khê và Hòa Khê và cũng từ thời gian đó, Chi bộ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng là Chi bộ trực thuộc sự lãnh đạo của Đảng ủy Phường Hòa Khê.

Có thể thấy rằng từ ngày mới thành lập, chỉ có 3 đảng viên, đến nay Chi bộ đã có 34 đảng viên, tất cả đều là đảng viên chính thức (Không kể các đồng chí đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác). Hơn hai mươi năm qua, Chi bộ đã kết nạp được 25 đảng viên mới (không kể các đảng viên được kết nạp ở Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ). Chi bộ trường học quán triệt tốt chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong trường học. Nhận thấy vai trò quan trọng trong công tác lãnh đạo của tổ chức Đảng trong nhà trường, đồng thời tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp trên nên Chi bộ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng không ngừng tăng về số lượng và mạnh về chất lượng.

Phải thừa nhận rằng đơn vị có sự lãnh đạo của Chi bộ nên mọi hoạt động được đi vào nề nếp hơn, tình hình tư tưởng chính trị trong cán bộ đảng viên và quần chúng giáo viên được nắm bắt, chỉ đạo kịp thời hơn.

Sở dĩ làm được điều đó, ngoài yếu tố khách quan còn có yếu tố chủ quan, đó là sự đầu tàu, gương mẫu của cấp ủy, của từng đảng viên. Việc triển khai các Nghị quyết của Chi bộ kịp thời, sự nắm bắt những tâm tư tình cảm của quần chúng…Tất cả những điều ấy nhằm tạo niềm tin cho mọi người và nâng cao vị thế của tổ chức Đảng trong nhà trường. Hơn hai mươi năm qua, Chi bộ có các đ/c đảm nhiệm Bí thư như: Nguyễn Thị Liên, Phan Quang Bình, Phạm Tâm, Nguyễn Thị Kim Hoa, Bùi Phùng….và nhiều đồng chí tham gia Phó Bí thư, Cấp ủy như: Nguyễn Bá Nam, Phạm Thị Hồng, Lê Văn Quang, Nguyễn Thị Hương, Đàm Lầu…

3- Những thành tích đáng tự hào

Có thể nói từ một trường nhỏ vùng ven, qua quá trình phấn đấu, đến nay Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đã lớn mạnh không ngừng, chất lượng giảng dạy cũng không ngừng được nâng cao. Nhiều đồng chí đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi, Chiến sỹ thi đua cơ sở. Trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến Xuất sắc, được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và Thủ tướng Chính phủ tặng BẰNG KHEN; được Chủ tịch Nước tặng HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA, Chi bộ từ đó đến nay đều đạt danh hiệu Chi bộ Trong sạch vững mạnh, có ba năm đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Có 40 lượt cá nhân, tập thể được Đảng ủy cấp trên khen thưởng. Trong đợt Tổng kết mười năm việc thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ chính trị, Chi bộ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng được Đảng ủy Phường Hòa Khê tặng GIẤY KHEN về công tác phát triển đảng viên.

Bốn mươi năm qua, từ con số không, sau ngày quê hương giải phóng, gần mười năm trường không có đảng viên nào. Vậy mà hôm nay chúng ta có một lực lượng đảng viên hùng hậu, là những hạt nhân nòng cốt trong các tổ chức, các hoạt động phong trào.

4- Một vài suy ngẫm

Dòng đời hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã thấy mình già. Biến đổi và phát triển là qui luật của tự nhiên. Sinh-lão-bệnh-tử là qui luật của cuộc đời. Mỗi một ngày trôi qua, chúng ta mất một ngày, mỗi một ngày trôi qua, chúng ta lại thấy vui một ngày khi ta làm được một điều tốt đẹp, khi ta góp thêm cho đời một việc làm ý nghĩa. Ấy thế mà mỗi khi nhìn lại…

Tháng 9 năm 1992, tôi về nhận công tác tại Trường PTCS Huỳnh Thúc Kháng. Đây là đơn vị thứ năm kể từ ngày ra trường tôi đến nhận công tác. Dòng sông có thể có nhiều bến đỗ, mỗi bến đỗ có một ý nghĩa nhất định, mỗi bến đỗ cho ta những dự cảm nhất định. Bốn đơn vị đầu, mỗi nơi tôi đậu lại chưa quá ba năm, mà thậm chí là hai năm. Vậy mà Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng…duyên nợ chăng ?..Ngoảnh đi ngoảnh lại thế mà đã hơn hai mươi năm rồi. Hai mươi năm vui, buồn, sướng, khổ, vất vả, lo âu…nếm đủ. Hơn hai mươi năm nhìn lại, hai mươi năm ngồi nghĩ lại, có nhiều chuyện để nói, để kể, tất cả những điều đó giờ đây đã trở thành kỉ niệm.

Hơn hai mươi năm trước, ngày tôi đến, Trường Huỳnh Thúc Kháng nằm ở số 59 Điện Biên Phủ. Trường có hình dạng vừa giống chữ H lại vừa giống chữ I nằm ngang. Với độ dài mặt tiền đường Điện Biên Phủ phải nói là lí tưởng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nhưng lại không hợp lắm với một đơn vị giáo dục. Sau hai lần nâng cấp, mở rộng, đường tiến sát gần phòng học, khiến cho nhiều em học sinh ngồi trong lớp mà ánh mắt và tâm hồn đang rong ruổi theo những cảnh vật xảy ra trên đường phố. Và cũng từ đây nhiều chuyện rắc rối mà giờ đây mỗi lần nghĩ lại tôi vẫn thấy buồn cười.

Ngày ấy phòng học của trường chỉ là một dãy nhà cấp bốn (không kể bốn phòng học ở tầng lầu phía tây). Mỗi phòng chỉ có một cái quạt trần, hai cái bóng đèn. Cửa sổ thì không có song nên leo ra leo vào khá “thuận tiện”. Sân trường là hai miếng kẹo đậu nằm trước và sau dãy phòng học. Còn phía nam của trường chẳng có tường rào vì tiếp giáp với ao sâu. Vì vậy mỗi trận mưa đất đai trên sân theo nhau chu du đi làm từ thiện cho mặt hồ, để lại  nơi đây đất đá lởm chởm, gồ ghề. Cho nên sân trường ngày ấy, sân chẳng giống sân, bãi chẳng giống bãi, rạch chẳng giống rạch. Chính vì thế nên ở các phòng này, mùa hè vừa nóng vừa bụi, mùa mưa thì vừa tối vừa dột. Có nhiều hôm mưa to thầy trò lại phải co cụm lại một góc lớp để hạn chế mọi thiệt hại khi những giọt mưa ghé thăm sách vở.

5- Những kỉ niệm khó quên

Ngày ấy nếu dạy các phòng sát đường thì trong lớp không chỉ nghe những âm thanh của tiếng thầy cô giảng bài, tiếng phát biểu ý kiến của học sinh mà còn có sự tham gia của nhiều loại âm thanh khác nữa. Chính vì vậy mà đã có thầy giáo khi coi bài kiểm tra , nghe chuông hết tiết đã vội vã thu bài của học trò nhưng lên đến văn phòng mới biết mình nhầm vì đó không phải là chuông hết giờ mà là tiếng chuông của … bác xích lô ngoài đường (ngày ấy đồng hồ là vật đắt tiền và không phải giáo viên nào cũng có, nói gì đến học sinh). Lại có lần chuông hỏng hay điện cúp phải dùng hiệu lệnh trống. Có thầy đã đi ra khỏi lớp theo đúng hiệu lệnh trống nhưng không phải là trống của trường mà là trống…đám ma ở ngoài đường…nghĩ mà buồn cười. Đúng là chuyện ngày xửa, ngày xưa như chỉ có trong cổ tích…Chuyện vui còn nhiều nhưng thôi để dành lúc khác ta kể vậy.

Năm 1997, Thành phố Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng để trực thuộc Trung ương. Cũng từ ngày ấy Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng vô cùng phấn khởi vì được ra ở riêng , được về ngôi nhà mới hiện nay 154 Hà Huy Tập. Về trường mới với bao niềm vui, bao dự định, bao ước mơ… với các thầy cô lãnh đạo trường ngày ấy. Hơn hai mươi năm sinh hoạt tại Chi bộ Huỳnh Thúc Kháng, đã trải qua năm đời bí thư, từ chị Liên, anh Bình, anh Tâm, chị Hoa và bây giờ là anh Phùng. Tuy mỗi người có một phong cách lãnh đạo riêng, mỗi người có một bí quyết riêng, một thế mạnh riêng… nhưng tất cả đều tập trung xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất cao để lãnh đạo đơn vị ngày một đi lên. Và sinh hoạt Chi bộ cũng có những hình thức khác nhau.

Ngày ấy khi anh Tâm mới làm Bí thư, mỗi lần họp Chi bộ đều có mời tổ trưởng chuyên môn và các trưởng bộ phận cùng tham dự, để cùng nhau trao đổi bàn bạc chuyện chung của nhà trường. Còn đến phần họp riêng bàn về công tác đảng thì chỉ có đảng viên dự. Cho đến bây giơ tôi vẫn không biết đúng hay sai, chưa thấy có trong Điều lệ Đảng. Nhưng kết quả thì đã thấy rõ, đó là đã phát huy được tinh thần dân chủ, đã lắng nghe ý kiến trực tiếp của quần chúng. Ngày ấy nhiều lễ kết nạp đảng viên mới được tổ chức trong Hội đồng sư phạm, tuy nhiên quần chúng là khách mời nhưng cũng có ý nghĩa chính trị rõ rệt .

Ngày ấy số lượng đảng viên chưa đông như bây giờ nhưng có nhiều cuộc họp lại được tổ chức vào ban đêm. Tôi còn nhớ có lần họp Chi bộ để kiểm điểm cuối năm, vì quá sôi nổi nên cuộc họp kéo dài đến tận 24 giờ. Ngồi họp mà điện thoại của mọi người reo liên tục vì vợ con, chồng con ở nhà không biết vợ mình, chồng mình đi đâu… Hôm ấy họp xong, đường phố vắng hoe, tôi và anh Tôi phải đưa cô Hồng về tận nhà rồi mình mới quay về, đến khi về đến nhà mình thì kim đồng hồ đã chỉ sang ngày hôm sau rồi. Những chuyện như vậy bây giờ mỗi khi nghĩ lại mình vẫn thấy bồi hồi.

6- Kết quả hôm nay

Hơn hai mươi năm nhìn lại, ngày tôi đến Chi bộ chỉ có vẻn vẹn ba đảng viên vậy mà giờ đây đã có ba mươi tư đảng viên đương chức (Không kể những đồng chí đã nghỉ hưu hay chuyển công tác), được chia thành ba tổ đảng và Cấp ủy có tới năm người. Nếu xét về mặt số lượng, có lẽ trên địa bàn quận Thanh Khê này ít có Chi bộ nào có số lượng đảng viên đông đến như thế. Ba mươi tư đồng chí là ba mươi tư con tim, ba mươi tư mái đầu cùng đoàn kết, suy nghĩ góp phần làm đẹp cho ngôi trường. Tuy mỗi đồng chí có một hoàn cảnh khác nhau, vị trí công tác khác nhau nhưng đều tận tâm, tận lực vì công việc chung, vì tập thể. Hai mươi năm, Chi bộ luôn đạt danh hiệu Chi bộ Trong sạch vững mạnh. Có ba đồng chí được nhận Huy hiệu BA MƯƠI NĂM TUỔI ĐẢNG đó là đồng chí Đinh Thi Hải Quế,  đồng chí Bùi Phùng và đồng chí Nguyễn Bá Nam. Nhiều đồng chí nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng viên tiêu biểu được Đảng ủy phường Hòa Khê, Quận ủy Thanh Khê và Thành ủy Đà Nẵng tặng GIẤY KHEN, BẰNG KHEN như đồng chí Bùi Phùng, đồng chí Nguyễn Bá Nam, đồng chí Lê Văn Quang, đồng chí Hồ Lương Hòa…

Tuổi trẻ thường nghĩ về tương lai, tuổi trung niên hay nghĩ về hiện tại, còn tuổi già thì nghĩ về quá khứ. Và hôm nay mình đang ăn cơm mới mà đi nói chuyện cũ. Phải chăng mình đã già, mà già thật rồi. Nhiều bạn bè cùng ra trường nay đã lần lượt nghỉ hưu. Mới hôm nào chân ướt chân ráo tập làm thầy, đứng trên bục giảng mà tim đập chân run, trời không nóng mà mồ hôi như tắm… Vậy mà bây giờ mình đã có ba mươi sáu năm tuổi nghề, ba mươi mốt năm tuổi đảng, chừng đỏ cũng đủ để nói lên tất cả. Chẳng còn bao nhiêu năm nữa thì mình cũng đến tuổi nghỉ hưu. Một ngày nào đó rồi mình cũng sẽ rời xa mái trường này. Ngày ấy khi ra khỏi cổng trường, ngoái đầu nhìn lại chắc chắn mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lưu luyến , bồi hồi, vì ta đã xa cái nơi mà ta đã gắn bó gần trọn cuộc đời làm nghề dạy học của mình. Và có lẽ đây là bến đỗ cuối cùng của mình trước khi trở về với đời thường làm một phó thường dân. Đôi lúc ngồi nghĩ lại, ngôi trường bề thế, khang trang, một địa chỉ trọng điểm của Quận Thanh Khê, nhiều danh hiệu đáng tự hào nhưng bản thân mình chưa đóng góp được bao nhiêu.

Bốn mươi năm nhìn lại để ta nhớ, để ta yêu, để trân trọng những gì mình và đồng chí, đồng nghiệp của mình đã làm được và chắc chắc chắn nhiều dang dở suy tư. Mong rằng mỗi chúng ta đều có những phút giây như thế, để sau này khi rời xa mái trường, ta sẽ vui vẻ, thanh thản và tự hào nhận thấy trong sự đi lên của Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng có một đóng góp khiêm tốn nào đó của chính mình.

Hòa Khê, 12/2014
NGUYỄN BÁ NAM
Phó Bí thư Chi bộ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng

Thông báo